[ BÁO THÁI NGUYÊN] – GIỮ AN TOÀN TRÊN NHỮNG TUYẾN ĐƯỜNG

Dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9 năm nay kéo dài 4 ngày và trùng với dịp học sinh, sinh viên tựu trường nên dự báo lưu lượng giao thông sẽ tăng đột biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn và ùn tắc giao thông. Để đảm bảo an toàn trên những tuyến đường, các cơ quan chức năng, địa phương, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát giao thông đã xây dựng nhiều phương án và triển khai các biện pháp nghiệp vụ đồng bộ.

Công ty CP Thương mại và Du lịch Hà Lan đã rà soát toàn bộ phương tiện và người lái, chủ động các phương án để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại dịp nghỉ Lễ 2-9.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát

Những ngày này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông có xu hướng tăng do một số học sinh, sinh viên bắt đầu nhập học. Trong dịp nghỉ Lễ sắp tới, nhiều người sẽ di chuyển về quê, đến các điểm du lịch hoặc khu vui chơi, giải trí.

Để đảm bảo giao thông thông suốt, lực lượng Cảnh sát giao thông đã xây dựng phương án, bố trí cán bộ phân luồng, điều tiết giao thông tại các khu vực đông dân cư, nút giao thông trọng điểm; không để xảy ra ùn tắc tại các tuyến quốc lộ, điểm vụi chơi giải trí, nơi tổ chức lễ hội; đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) tại khu vực trường các trường học.

Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát, sử dụng triệt để các phương tiện nghiệp vụ để phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm về giao thông.

Thượng tá Đinh Xuân Tùng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, cho biết: Trong dịp này, chúng tôi tập trung kiểm tra theo chuyên đề, nhóm đối tượng; xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông như: Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định; đi không đúng phần đường, làn đường; chở quá tải, quá số số người quy đinh; vi phạm nồng độ cồn; không đội mũ bảo hiểm khi đi ô tô, xe gắn máy; đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng. Đồng thời phối hợp với các phòng chuyên môn khác của Công an tỉnh kiểm tra, trấn áp các loại tội phạm như: Trộm cắp, móc túi, cưỡng đoạt tài sản của hành khách; vận chuyển trái phép các chất cháy, nổ, độc hại…

Sở Giao thông – Vận tải với vai trò là cơ quan thường trực của Ban ATGT tỉnh cũng có phương án bảo đảm năng lực vận tải, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, học sinh, sinh viên trong dịp nghỉ Lễ. Đồng thời siết chặt quản lý chất lượng dịch vụ và ATGT đối với các phương tiện vận tải; tăng cường quản lý hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh và tổ chức giao thông tại khu vực trường học; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định, nhồi nhét khách, đón trả khách không đúng nơi quy định; tăng cường kiểm tra lòng, lề đường, hành lang ATGT, tải trọng xe…

Đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại

Cùng với lực lượng chức năng, các đơn vị, doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh cũng chủ động phương án để đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa tăng cao dịp nghỉ Lễ sắp tới.

Đối với Bến xe khách trung tâm TP. Thái Nguyên, đơn vị đã tổ chức rà soát, kiểm tra việc trang bị, niêm yết trên xe, giấy tờ của tất cả các phương tiện và người lái đăng ký tại bến. Đồng thời tăng cường nhân lực để hướng dẫn hành khách ra vào bến an toàn, tổ chức phương tiện xuất bến nhanh chóng và phối hợp đảm bảo an ninh trật tự.

Việc ứng dụng công nghệ giúp Bến xe khách trung tâm TP. Thái Nguyên quản lý và điều tiết tốt các phương tiện ra, vào bến.

Ông Trịnh Văn Quyến, Phó Giám đốc Bến xe khách trung tâm TP. Thái Nguyên, thông tin: Dự kiến, lượng hành khách sẽ tăng gấp đôi so với ngày thường trong dịp nghỉ Lễ sắp tới, nhất là vào ngày 31-8 và 4-9. Vì vậy, chúng tôi đã có phương án tăng khoảng 20 chuyến xe xuất bến mỗi ngày, tập trung vào các tuyến đường dài tới Nghệ An, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Sa Pa (Lào Cai)… Tùy theo lượng khách cụ thể, bến cũng linh hoạt yêu cầu tăng xe trên tuyến hoặc điều động các xe dự phòng trái tuyến để phục vụ hành khách.

Công ty CP Thương mại và Du lịch Hà Lan cũng xây dựng phương án phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách. Hiện nay, đơn vị đang kinh doanh các loại  hình dịch vụ vận tải xe buýt, xe hợp đồng và taxi.

Bà Đỗ Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Công ty CP Thương mại và Du lịch Hà Lan, cho biết: Chúng tôi tiến hành rà soát toàn bộ phương tiện và người lái trước dịp nghỉ Lễ 15 ngày. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là các phần mềm và app đặt xe giúp Công ty nắm bắt sát nhu cầu của khách và bố trí phương tiện phù hợp, không để xảy ra bị động. Ngoài ra, một số tuyến xe buýt đi Đại Từ, Định Hóa, Phố Nỉ (Hà Nội) cũng sẽ được tăng chuyến…

Để đảm bảo ATGT thì ý thức của người dân luôn giữ vai trò quan trọng. Vì vậy, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông. Tuân thủ nghiêm quy định về đội mũ bảo hiểm, lái xe không uống rượu, bia; điều khiển xe đúng tốc độ… Thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng văn hóa giao thông đến cấp cơ sở; các cụm dân cư, tổ dân phố, xóm, bản; các chi hội đoàn thể…

Cre: Báo Thái Nguyên

Tin tức mới nhất